Ngày đăng : 10/03/2021 - 3:00 PM

Có thật sau 50 năm mất trắng? Hiểu sao về thời hạn sử dụng chung cư

Không có chuyện mất trắng nhà chung cư nhà ở xã hội sau 50 năm

Quy định 50 năm là thời hạn giao đất của Nhà nước cho các chủ đầu tư để triển khai dự án. Quy định này nhằm mục đích phòng ngừa trường hợp một số chủ đầu tư được giao đất quá lâu mà vẫn không chịu triển khai dự án, gây ra sự lãng phí quỹ đất.

Còn sau khi dự án chung cư, nhà ở xã hội đã được triển khai, diện tích đất sẽ thuộc sở hữu của các chủ sở hữu căn hộ chung cư, được sử dụng ổn định và lâu dài. Khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở 2014 quy định, thời hạn sử dụng nhà chung cư phải được xác định theo cấp công trình xây dựng, cũng như kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở.

Không có chuyện mất trắng nhà chung cư, nhà ở xã hội sau 50 năm

Khi chung cư nhà ở xã hội xuống cấp có được tiếp tục sử dụng không?

Theo quy định hiện hành, khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý.

  • Trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng:

Chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định, trừ trường hợp nằm trong khu vực được tỉnh, thành phố phải thực hiện cải tạo, hoặc được tất cả các chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư mới thông qua Hội nghị nhà chung cư.

  • Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng:

Cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng. Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác.

Khi nhà chung cư thuộc diện phá dỡ để xây dựng lại, các chủ sở hữu của chung cư sẽ được chủ đầu tư dự án lo chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền để người được tái định cư tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.

Chung cư nhà ở xã hội Mỹ Tho

Việc bố trí tái định cư cho các chủ sở hữu có nhà chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư được thực hiện như sau:

  • Trường hợp chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư;
  • Trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ.
  • Trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mà có chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt; nếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên.

Ví dụ về chung cư xuống cấp phải cải tạo lại: 

Cải tạo Chung cư, nhà ở xã hội xuống cấp

Dự án căn hộ nhà ở xã hội Mỹ Tho Victoria premium đưa vào sử dụng 2021, đến năm 2091 xuống cấp

Việc tháo dỡ chung cư Mỹ Tho được thực hiện theo quyết định của UBND TP. Mỹ Tho, sau khi được sự đồng thuận của 100% hộ cư sân sống trong chung cư.

Với các cư dân muốn được ở tại đây, sẽ được cấp lại căn hộ mới bằng hoặc lớn hơn căn hộ cũ sau khi chung cưu được xây dưng lại

Với các cư dân không muốn ở tại vị trí này nữa, sẽ được bố trí tái định cư ở một nơi khác.

Rever

Bài viết liên quan

CÔNG TY TNHH QUẢN LÝ BẤT ĐỘNG SẢN VICTORIA

Tin tức

Bảng giá

Hotline tư vấn miễn phí: 0964 20 40 40
icon zalo